Du Lịch Điện Biên Ăn Gì? Những Đặc Sản Nổi Tiếng Không Nên Bỏ Qua

Điện Biên là đất nước nổi tiếng với nhiều đặc sản núi rừng, thiên nhiên mà du khách có thể thưởng thức tại chỗ hoặc làm quà cho người thân, bạn bè. Vậy du lịch Điện Biên ăn gì? Hãy cùng tìm hiểu những món ăn ngon, hấp dẫn ở du lịch Điện Biên qua bài viết dưới đây.

Đặc điểm ẩm thực Điện Biên

Điện Biên là một tỉnh miền núi ở vùng Tây Bắc nước ta, gắn liền với hình ảnh chiến thắng lịch sử hào hùng của dân tộc. Ngoài ra, Điện Biên còn nổi bật với nền văn hóa đa dạng của nhiều dân tộc và nét ẩm thực đặc trưng của vùng Tây Bắc mà không nơi nào có được. Khi nhắc đến ẩm thực Điện Biên, chắc hẳn ai cũng nghĩ ngay đến những món ăn mang hương vị núi rừng, phần nào phản ánh nét văn hóa, phong tục, lối sống của đồng bào các dân tộc thiểu số.

Mỗi dân tộc sinh sống ở Điện Biên đều có những món ăn truyền thống riêng phản ánh bản sắc dân tộc của họ. Đặc sản ẩm thực Điện Biên có hương vị độc đáo, chắc chắn sẽ mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho du khách khi có dịp ghé thăm đất nước này.

Du lịch Điện Biên ăn gì? Những đặc sản nổi tiếng

Hãy cùng tham khảo một số gợi ý đặc sản ngon ở Điện Biên để có sự lựa chọn tuyệt vời cho chuyến đi của mình nhé:

Gà nướng mắc khén

Món ăn đặc sản quen thuộc của Điện Biên là gà nướng đặc trưng của người Thái. Để chế biến món ngon này, người dân địa phương nướng thịt trên than củi để nhiệt độ tác động đều lên toàn bộ con gà, giúp thịt săn chắc và mỡ tan từ từ tạo nên ấn tượng vô cùng ấn tượng. Gà sau khi nướng xong sẽ rắc một lớp gia vị Mắc Khen lên trên. Món ăn thành phẩm có thịt gà mềm, không quá dai, hòa quyện hoàn hảo với mac khê.

Ăn gì khi du lịch Điện Biên? Top 5 đặc sản nhất định phải thử ở Điện Biên

Thịt khô Tây Bắc

Nếu bạn đang băn khoăn không biết ăn gì khi du lịch Điện Biên thì không nên bỏ qua khô thịt lợn Tây Bắc. Đây là món ăn đặc sản của người Thái đen dùng để chiêu đãi những vị khách quý của mình. Nguyên liệu chế biến là thịt lợn nhà thả rông khắp các vùng đồi núi Tây Bắc.

Phần thịt săn chắc, không có gân, được loại bỏ hết bạc là nguyên liệu tuyệt vời để chế biến món ăn đặc sản này. Cách làm khô heo Tây Bắc khá đơn giản, thịt được ướp với gừng, ớt, tỏi và mac gà trước khi sấy khô để tạo hương vị đậm đà cho món ăn.

Pa pỉnh tộp

Cái tên Pa pỉnh tộp đầu nghe có vẻ khá xa lạ nhưng nó đã trở thành biểu tượng của ẩm thực Điện Biên từ rất lâu. Đây là món cá nướng truyền thống của Thái Lan có hương vị rất độc đáo.

Nguyên liệu chính của món Pa pinh top là các loại cá như cá chép, cá chép, cá chép,… Cá sau khi làm sạch sẽ được xẻ dọc theo sống lưng để dễ chế biến. Gia vị được nhồi bên trong bụng cá nên sau khi nướng thịt cá đậm đà và săn chắc hơn. Cá sau khi nướng vẫn giữ được vị ngọt, tươi của vùng Tây Bắc cùng với các gia vị núi rừng tạo nên một món ăn độc đáo.

Ăn gì khi du lịch Điện Biên? Top 5 đặc sản nhất định phải thử ở Điện Biên

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản thơm ngon nổi tiếng của Điện Biên. Thịt trâu sau khi được ướp kỹ với gia vị sẽ được hun khói từng miếng trên sàn bếp. Sau một thời gian, thịt sẽ đậm đà hơn và người ta sẽ để dành và ăn từ từ. Khi thưởng thức, thịt trâu được nướng nhẹ trên bếp than. Món ăn có cách chế biến đơn giản nhưng hương vị lại vô cùng độc đáo và mới lạ.

Chẩm chéo

Chàm chéo đã trở thành một trong những món ăn nổi tiếng của Điện Biên ở vùng cao Tây Bắc. Đặc sản này xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày của người dân tộc nơi đây. Chăm Xóm là một loại gia vị đặc trưng được làm từ quả của cây Mặc Khen. Quả Mắc Khen sau khi thu hoạch được rang cho đến khi giòn rồi giã nhỏ trộn với ớt khô, rau mùi, muối rang, sả,…

Các gia vị hòa quyện hoàn hảo với nhau tạo nên một món ăn vô cùng thơm ngon. Khi ăn kèm với thịt trâu, chả bắp cải xanh hay bất kỳ món ăn nào khác đều kích thích vị giác và làm tăng hương vị món ăn lên đáng kể.

Bánh rêu đá

Bánh rêu đá cũng là món ăn đặc sản chỉ có vùng Tây Bắc mới có. Rêu mọc bên bờ suối Điện Biên nhiều nhất vào mùa xuân là món quà đặc biệt mà ông trời ban tặng cho người dân Thái. Rêu chỉ có thể được lưu trữ trong 2 0 3 ngày. Nếu để quá lâu sẽ bị khô và mất đi hương vị ban đầu. Người Thái thường làm sạch rêu rồi gói thành những chiếc bánh tròn để bảo quản. Rêu đá là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn khác nhau như rêu hấp, gỏi rêu, rêu nướng,…

Ăn gì khi du lịch Điện Biên? Top 5 đặc sản nhất định phải thử ở Điện Biên

Chúng tôi đã mách cho du khách du lịch Điện Biên ăn gì để có trải nghiệm tuyệt vời trong chuyến du lịch Tây Bắc.

Bài viết liên quan