Không chỉ nổi tiếng với cánh đồng rộng hay thác nước trong vắt, những món ăn Tây Nguyên lạ miệng nhưng ngon miệng này sẽ khiến bạn nhớ đến đây thường xuyên hơn! Hãy cùng đến đây xem nơi đây có những đặc sản Tây Nguyên hấp dẫn du khách nhé!
Gà Nướng Bản Đôn
Làng Đôn Tây Nguyên ai cũng biết, nếu hỏi đặc sản là gì thì chắc chắn đó là gà nướng. Gà ở đây có hương vị thơm ngon rất khác lạ bởi gà được nuôi rất kỹ, chúng đều thả rông, ăn côn trùng, cỏ non và lúa nương. Sả không thể thiếu để tạo nên hương vị độc đáo cho món gà nướng, mật ong cho màu sắc đẹp mắt, thơm thơm rồi bật đều trên bếp than. Nấu xong lấy ra, xé nhỏ, rắc muối ớt, ăn với cơm tre và uống với rượu, rất ngon.
Cá lăng
Cá lăng là loài cá nước ngọt có nhiều ở sông Sêrêpôk và là nguyên liệu được ưa chuộng ở nhiều quán ăn, nhà hàng, khách sạn. Có vô số món ăn được chế biến từ cá lăng như cá nướng vị ngọt bùi, béo ngậy, hay cá lăng nấu canh chua – món ăn mùa hè thịnh soạn, giải nhiệt rất tốt.
Gỏi lá
Là một trong top 10 món ăn Việt có giá trị ẩm thực sâu sắc, cũng đủ thấy hương vị tuyệt vời mà món ăn này mang lại cho người thưởng thức. Chọn từ 40 loại lá khác nhau với nhiều tác dụng kỳ diệu, xoắn lá thành hình phễu rồi cho thức ăn vào bên trong (thịt lợn, da heo thái lát mỏng, có thể ăn kèm tôm chiên) rồi chấm với nước sốt đặc. Đặc và ngọt, kết hợp với hương vị sắc nét, chua và béo, thật không tuyệt vời khi nhấp thêm một ngụm rượu lâu năm.
Măng nướng xào vếch bò
Bạn không thể bỏ lỡ món ngon này khi ghé thăm Tây Nguyên bởi hương vị rất lạ, một khi ăn đã thích sẽ rất ghiền. Thịt bò là ruột của bò, vị hơi đắng và có mùi nồng, nếu không quen ăn sẽ khó nuốt. Càng nhai, ếch xào măng càng ngon.
Phở khô Gia Lai
Điểm đặc biệt khi ăn món này là bạn được ăn hai bát thay vì một bát như thông thường, vì một bát chứa hành phi, thịt băm, cà rốt, ớt băm, bát còn lại đựng nước luộc thịt, bò viên và hành lá. Điểm khác biệt lớn nhất là khi bạn cho thêm nước tương đen – một loại nước sốt đậu nành lên men được làm từ đậu nành và đường vàng do người dân Gia Lai chế biến, trộn với tô phở khô. Gắp một miếng phở khô rồi nhấp một ngụm nước dùng sẽ không còn cảm giác khô khan nữa mà chỉ có vị ngọt ngọt trong miệng, món này ăn kèm với xà lách, giá đỗ, húng quế và ngò để tăng thêm hương vị!
Rượu cần
Khi nói đến rượu đóng lon , chúng ta vẫn nhớ, tức là mọi người quây quần bên đống lửa mở trong một ngôi nhà ấm cúng, ở giữa có rất nhiều ống đựng đầy rượu. Thực ra có nhiều loại rượu: rượu gạo, rượu gạo hay rượu kê. Rượu cần là thức uống không thể thiếu trong các buổi chiêu đãi khách hay các dịp lễ hội của các dân tộc miền núi miền Trung, tượng trưng cho lòng hiếu khách, tình yêu thương và tinh thần đoàn kết của người dân nơi đây.
Heo rẫy nướng
Heo rẫy nướng là món nhất định phải thử nếu bạn không muốn hối hận khi đến Tây Nguyên. Do con người nuôi tự nhiên nên thịt lợn dai và thơm hơn rất nhiều so với các loại thịt lợn khác. Bạn sẽ nhận thấy da lợn rừng mỏng hơn lợn rừng, thịt săn chắc, ít mỡ và cực kỳ mềm, ngọt. Thịt lợn vẫn giữ được màu sắc tươi sáng dù để lâu vì được phủ một lớp hỗn hợp soda, nước cốt chanh và mạch nha trước khi nướng. Hai món ăn được ưa chuộng là thịt lợn rừng nấu muối ớt có vị ngọt hơn và thịt lợn rừng nướng nhiều gia vị.
Bún đỏ Đăk Lăk
Bạn thấy đấy, sợi bún không có màu trắng như thường lệ, bởi chúng được nấu trong nước dùng được nấu từ xương heo, gạch cua và đặc biệt là hạt anak nên có màu đỏ rực rỡ. Món bánh to với gạch cua làm từ thịt cua, thịt lợn và mỡ lợn thái mỏng, cút luộc, một ít cần tây, giá đỗ hay cải xanh chói mắt, bún dai, giòn để thưởng thức mùi thơm. Hương vị quyện vào nhau thật ấm lòng.
Chỉ cần dạo qua những món đặc sản Tây Nguyên thôi cũng sẽ khiến bạn cảm thấy bồi hồi trong lòng. Bạn còn cần gì nữa để đến thăm vùng đất núi rừng xinh đẹp này và thử những nền ẩm thực khác nhau?